Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 22 tháng 11 năm 2023

Trang chủ»Tin tức»Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 22 tháng 11 năm 2023

 

Gần 970ha cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

 

Nguồn tin: Báo Thái Nguyên

Hiện nay, Thái Nguyên có khoảng 14 nghìn héc-ta cây ăn quả các loại. Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành một số vùng sản xuất cây ăn quả tập trung (với tổng diện tích 1.581ha), có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Tiêu biểu như: Vùng na huyện Võ Nhai khoảng 450ha; vùng nhãn TP. Phổ Yên, huyện Đại Từ khoảng 500ha; vùng bưởi huyện Đại Từ, huyện Võ Nhai khoảng 500ha...

 

 

Nông dân xã Tiên Hội (Đại Từ) thu hoạch bưởi.

Đáng nói, sau nhiều nỗ lực, đến nay toàn tỉnh đã có 968ha cây ăn quả được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Với mục tiêu nâng cao thu nhập từ cây ăn quả, tỉnh đang khuyến khích người dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng một số loại cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời tiếp tục phát triển vùng sản xuất cây ăn quả tập trung theo hướng an toàn, gắn với truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Tùng Lâm

 

Phát triển cây sầu riêng theo hướng hiện đại, bền vững

 

Nguồn tin: Báo Báo Tây Ninh

Ngày 16.11, tại ấp 7, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức hội thảo khoa học và kỹ thuật chăm sóc ra hoa đậu trái trên cây sầu riêng cho gần 100 nông dân, tổ viên hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp canh tác cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh.

Tham gia hội thảo các hộ nông dân trồng sầu riêng được nghe Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Bảo Vệ- nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ, chuyên gia đầu ngành về cây sầu riêng tại Việt Nam trao đổi chuyên đề với các nội dung như: cập nhật thêm kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc sầu riêng các giai đoạn sinh trưởng và chuẩn bị ra hoa, đậu quả; quản lý côn trùng quan trọng gây hại và quản lý bệnh hại quan trọng và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch nhằm phát triển cây sầu riêng theo hướng hiện đại, bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm quả sầu riêng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

 

 

Nông dân chăm sóc sầu riêng. (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, các hộ nông dân, tổ viên hợp tác xã cùng trao đổi, chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình trồng, chăm sóc cây sầu riêng và đã được được các cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần phân bón Bình Điền giải đáp, chia sẻ về một số loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp để sử dụng trong quá trình canh tác, chăm sóc sầu riêng các giai đoạn sinh trưởng và chuẩn bị ra hoa, đậu quả giúp bà con nông dân áp dụng trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thông qua buổi hội thảo đã phần nào giúp cán bộ, hội viên, bà con nông dân có thêm những kiến thức bổ ích về quy trình canh tác, chăm sóc cây sầu riêng, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị ra hoa, đậu quả và sau thu hoạch để phát triển cây sầu riêng theo hướng hiện đại, bền vững, năng suất, chất lượng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Minh Dương – Nhật Quang

 

Hậu Giang: Hiệp Lợi mở rộng diện tích chanh không hạt

 

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy (Hậu Giang), đã tập trung mở rộng diện tích chanh không hạt trên địa bàn, kỳ vọng góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

 

 

Chanh không hạt có diện tích lớn thứ hai trên địa bàn phường Hiệp Lợi, sau cây lúa.

Nếu cuối năm 2015, toàn phường chỉ có khoảng 32ha đất trồng chanh không hạt, thì đến hết tháng 10-2023, diện tích chanh không hạt của phường đã đạt khoảng 140ha.

Theo ông Đỗ Trung Hậu, cán bộ kỹ thuật UBND phường Hiệp Lợi: “So với các loại cây khác, chanh không hạt có kỹ thuật chăm sóc đơn giản hơn. Ưu điểm của cây là khả năng chịu phèn cao, có thể chịu được nước ngập trong từ 2-3 ngày, phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của phường”.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy đã hỗ trợ 50% giá trị cây giống chanh không hạt cho các nông hộ trên địa bàn phường Hiệp Lợi. Từ mô hình này, có 15.820 cây chanh không hạt đã được trồng mới với tổng diện tích 26,1ha.

Phường Hiệp Lợi còn có 10ha đất trồng chanh không hạt đang tham gia mô hình “Trồng chanh không hạt theo tiêu chuẩn GlobalGAP gắn với liên kết chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm”, do Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh thực hiện. Trong năm, mô hình đã hỗ trợ gần 24 tấn phân các loại cho nông hộ tham gia mô hình, hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng mô hình trồng chanh không hạt đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Qua đó, nâng tầm giá trị cây chanh không hạt trên địa bàn phường.

Năm 2019, anh Dương Hoàng Chiến, ở khu vực Láng Sen A, phường Hiệp Lợi, bắt đầu trồng chanh không hạt trên diện tích đất khoảng 1,5ha của gia đình. Đến nay, sau hơn 4 năm, anh Chiến thấy đúng khi chọn trồng loại cây này. “18 tháng là tôi có thể để trái, chừng 2 năm là thu hoạch được. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên tôi có thể xử lý cây cho trái thường xuyên trong năm, mang lại thu nhập cao và ổn định hơn”, anh Chiến chia sẻ.

Tháng 4 vừa qua, anh Chiến đã cùng một số hộ nông dân của khu vực Láng Sen A thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Chiến Linh. Với vai trò Giám đốc Hợp tác xã, anh thường xuyên tập hợp các thành viên để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kỹ thuật trồng chanh không hạt đạt năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, anh cũng là một trong những hộ đang tham gia mô hình trồng chanh không hạt đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trên địa bàn.

Theo lãnh đạo địa phương, loại cây này đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của phường từ 40 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên đến 65-70 triệu đồng/người/năm như hiện nay.

Ông Lê Hữu Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Lợi, cho biết: “Để phát triển bền vững cây chanh không hạt trên địa bàn phường, sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chanh khoảng 30ha ở khu vực Xẻo Vông B và khu vực Xẻo Vông C để liên kết với vùng trồng chanh ở khu vực Láng Sen A. Tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật, trồng chanh theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Xây dựng mã số vùng trồng cho cây chanh cũng như tăng cường liên kết chuỗi để nâng cao giá trị chanh không hạt, góp phần phát triển cây trồng chủ lực của tỉnh”.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

 

50 ha cà phê arabica buôn làng đạt tiêu chuẩn hữu cơ

 

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Công ty Cổ phần chứng nhận và kiểm nghiệm FAO vừa cấp Chứng nhận 50 ha cà phê arabica tại thôn Tu Poh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đạt tiêu chuẩn TCVN 11041 – 2: 2017 phù hợp quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thời hạn 2 năm.

 

 

Chuỗi liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến cà phê hữu cơ thương hiệu Chappi Mountains đang phát triển khá hiệu quả tại thôn Tu Poh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương

Diện tích 50 ha cà phê arabica Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ do Công ty TNHH Daisy International liên kết khoảng 60 nông hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại buôn làng Tu Poh nói trên, canh tác theo tiêu chuẩn an toàn, bền vững 4C, UTZ, Rainforest…

Với tổng sản lượng khoảng 350 tấn/năm, mô hình liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến các dòng sản phẩm cà phê bột xếp hạng OCOP 4 sao tỉnh Lâm Đồng, tiêu thụ trên thị trường trong nước và xuất khẩu hơn 5 năm qua.

VŨ VĂN

 

Phú Hòa (Phú Yên): Trồng sắn hom đứng cho năng suất 49 tấn/ha

 

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Ban Phát triển dự án an sinh xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa, Phú Yên) vừa phối hợp với Công ty CP TTP Phú Yên tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng sắn hom đứng và thảo luận liên kết chuỗi giá trị sắn cho hơn 40 hộ trồng sắn tại xã Hòa Hội.

Mô hình được triển khai trên diện tích 2ha tại thôn Nhất Sơn, xã Hòa Hội, từ tháng 1/2023; trong đó, 1ha trồng theo kỹ thuật cũ hom nằm và 1ha trồng theo kỹ thuật mới hom đứng. Mô hình được Nhà máy tinh bột sắn Đồng Xuân hỗ trợ kỹ thuật và theo dõi giám sát trong quá trình thực hiện.

Đến nay, sau 10 tháng thực hiện, qua thu hoạch điểm, năng suất mô hình sắn hom nằm khoảng 29 tấn/ha, năng suất sắn hom đứng 49 tấn/ha. Với đơn giá thu mua trung bình hiện nay là 3,58 triệu đồng/tấn và chi phí trồng sắn hom đứng cao hơn trồng sắn hom nằm 4 triệu/ha thì chênh lệch thu nhập giữa trồng sắn hom đứng cao hơn trồng sắn hom nằm gần 68 triệu đồng/ha.

Với kết quả trên, hội thảo đã thống nhất nhân rộng mô hình trồng sắn tại xã Hòa Hội theo kỹ thuật trồng hom đứng vào vụ năm 2024. Đồng thời thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị giữa các hộ trồng sắn với các công ty cung cấp phân bón và Nhà máy tinh bột sắn Đồng Xuân.

Được biết, mô hình nói trên thuộc dự án Đa dạng hóa sinh kế tại xã Hòa Hội do Công ty CP TTP Phú Yên tài trợ thực hiện tại xã Hòa Hội từ năm 2020. Dự án được triển khai cho các hộ bị ảnh hưởng bởi Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội với tổng kinh phí thực hiện tính đến nay hơn 1,1 tỉ đồng.

QUỲNH CHI

 

Hợp tác xã Nông nghiệp Bến Tre thích ứng với biến đổi khí hậu

 

Nguồn tin:  Báo Đồng Khở

Thời gian qua, hiện tượng cực đoan về thời tiết thất thường, triều cường, xâm nhập mặn, khô hạn… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung cũng như tác động đến hầu hết các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói riêng, nhất là những năm gần đây xâm nhập mặn đã ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn đến các HTX trồng cây ăn trái.

 

 

Người dân chuẩn bị trữ nước ngọt bảo vệ vườn cây ăn trái trước cảnh báo mùa hạn mặn 2023-2024. Ảnh: Thanh Ngân

Toàn tỉnh hiện có 147 HTX nông nghiệp và 1 liên hiệp HTX nông nghiệp với tổng số34.671 thành viên, vốn điều lệ 66.297 triệu đồng, trong đó năm 2023 đã thành lập mới 10 HTX, 1 liên hiệp HTX và giải thể 3 HTX.

Trước diễn biến thất thường của thời tiết và xâm nhập mặn, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động tăng cường công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như chọn các giống phù hợp với điều kiện thời tiết, ứng dụng hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước, tưới tiêu tự động, tận dụng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, phụ phẩm từ dừa, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất… Các HTX được hỗ trợ đầu tư đê bao, các trạm bơm điện để chủ động trong việc tưới tiêu phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với hoạt động sản xuất cây ăn trái. Nhiều HTX đã ứng dụng mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp cao để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Trong thủy sản có các mô hình nuôi bằng bể nhựa để giảm tác động môi trường, trong trồng trọt xuất hiện nhiều mô hình trồng cây phủ bạc xung quanh gốc.

Thực hiện Đề án nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, trong năm 2023, các cơ quan cấp tỉnh và địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp và hoạt động nhằm giúp người dân, HTX nhận thức đầy đủ, thay đổi tư duy sản xuất để chủ động thích ứng tốt, giảm thiểu những tác động tiêu cực của BĐKH. Tỉnh đã hỗ trợ tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho 14 HTX nông nghiệp của tỉnh, hỗ trợ đánh giá chứng nhận HACCP cho 1 HTX nông nghiệp, hỗ trợ thí điểm 6 HTX nông nghiệp ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, hỗ trợ hoàn thiện kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm đáp ứng yêu cầu thích ứng với BĐKH cho các HTX nông nghiệp.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các đơn vị, địa phương thành lập 77 tổ khuyến nông cộng đồng tại các xã trên địa bàn tỉnh, đây là “cánh tay nối dài” của hệ thống khuyến nông để truyền tải thông tin, khoa học kỹ thuật đến với người dân, doanh nghiệp, tổ hợp tác (THT), HTX một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, góp phần thực hiện hoàn thành tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025.

Để ứng phó trước ảnh hưởng của BĐKH, nhất là ảnh hưởng của xâm nhập mặn mùa khô 2023-2024, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp, phương án ứng phó, xử lý kịp thời, nhất là theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tăng cường công tác kiểm tra độ mặn tại các cửa sông để thông báo, khuyến cáo người dân, THT, HTX chủ động trong sản xuất và sinh hoạt, đồng thời vận hành hệ thống thủy lợi phù hợp nhằm phục vụ tốt cho sản xuất.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và giúp các HTX nông nghiệp chủ động áp dụng các biện pháp thích ứng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội do BĐKH mang lại nhằm phát triển bền vững các HTX, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thanh Ngân

 

Xây dựng hợp tác xã chăn nuôi theo hướng sinh học an toàn và công nghệ cao

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

Từ nguồn vốn vay của Quỹ đồng hành với thanh niên tỉnh Đồng Nai, anh Lê Phi long, Giám đốc hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi sinh học (H. Long Thành) đã gầy dựng lên cơ sở chăn nuôi và thành lập HTX để liên kết các thành viên cùng chí hướng phát triển mô hình chăn nuôi an toàn.

 

 

Gà trong trang trại được anh Long chăn nuôi theo hướng sinh học, an toàn với người tiêu dùng.

Sau nhiều nỗ lực học tập kinh nghiệm, tìm hiểu trong sách vở và thực tế, Hợp tác xã của anh đã đạt doanh thu hàng tỷ đồng. Thành công trong chăn nuôi đã giúp anh trở thành 1 trong 57 nhà nông trẻ đạt Giải thưởng Lương Định Của.

Gầy dựng từ vốn vay thanh niên

Anh Lê Phi Long vốn tốt nghiệp chuyên ngành thú y, sau khi làm việc 3 năm ở trại nuôi lợn huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) thì xin làm nhân viên thú y tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Khi đi nhiều, gặp gỡ nhiều hộ dân trong xã anh nhận thấy mặc dù số lượng hộ chăn nuôi gà thả vườn lớn nhất huyện, nhưng người dân lại vất vả và không có thu nhập cao, nên anh Long đã quyết tâm nghiên cứu và hoàn thiện quy trình nuôi gà sinh học. Năm 2017, vay 25 triệu đồng từ Quỹ đồng hành với thanh niên tỉnh Đồng Nai, anh Long thử nghiệm chăn nuôi 500 con gà theo kiểu an toàn sinh học, không dùng thuốc kháng sinh.

Hai năm đầu, mô hình này nếm mùi thất bại không ít lần do thiếu kinh nghiệm và thị trường tiêu thụ bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu vào thương lái. Không nản chí, anh lên Đăk Nông học hỏi kỹ thuật nuôi gà, mạnh dạn vay vốn thêm vốn đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi. Năm 2020, anh Long tham gia Cuộc thi Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp với chương trình OCOP năm do Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức đạt được giải 3.

Cuối năm 2020, được sự hỗ trợ từ địa phương và Liên minh HTX tỉnh, HTX chăn nuôi sinh học chính thức được thành lập với 7 thành viên, văn phòng đặt tại ấp 7, xã Bình Sơn. HTX hiện đang tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định, thường xuyên cho 14 lao động và tạo việc làm thời vụ cho 15 lao động tại địa phương, doanh thu năm 2022 đạt hơn 6 tỷ đồng.

Theo anh Lê Phi Long, hoạt động kinh doanh chính của HTX là chăn nuôi gà ta thả vườn xuất bán cho thương lái và cơ sở giết mổ; tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Bên cạnh đó, hoạt động của HTX cũng tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho địa phương thông qua việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Từ đó, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt góp phần xây dựng nông thôn mới cho địa phương.

Mong muốn được hỗ trợ để thu hút nhiều thanh niên, xã viên vào HTX

Ngoài việc tập trung vào hoạt động kinh tế, điều hành HTX thì anh Lê Phi Long cũng là người làm công tác đoàn thanh niên cơ sở tại địa phương nên cũng rất muốn có thêm nhiều thanh niên gia nhập, hợp tác với minh để phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng sinh học.

Hiện sản phẩm chủ lực của HTX là gà nuôi an toàn sinh học do đó đòi hỏi nhiều quy định nghiêm ngặt hơn so với nuôi gà truyền thống, đại trà từ cách chọn giống, chăm sóc, tiêm phòng qua từng giai đoạn. Để gà khỏe mạnh, đảm bảo thịt không tồn dư kháng sinh, anh Long sử dụng các chế phẩm sinh học để làm nền tảng cho quy trình chăn nuôi. Trong đó, sử dụng acid hữu cơ, tỏi, gừng, bảo vệ gan, đường ruột cho gà, nhất là gà con; dung men vi sinh và trấu lót đệm chuồng giúp hút ẩm, giảm mùi, tránh bệnh cho gà. Khi gà khỏe, người nuôi không cần can thiệp, chăm sóc nhiều.

Làm thế nào để kêu gọi thanh niên tham gia vào các hoạt động của HTX đang là vấn đề trăn trở của anh Long. Anh thường tuyên truyền các quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia HTX mong muốn phát huy nghề chăn nuôi của địa phương theo hướng bền vững.

“Khi tham gia vào liên kết sản xuất, thành viên HTX có nguồn thu nhập ổn định, được hướng dẫn quy trình chăm sóc, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, được định hướng sản lượng nuôi hàng năm, giảm chi phí đầu vào. HTX cũng liên hệ với công ty giống và thuốc thú y cung cấp dịch vụ cho hợp tác xã nên giá gà giống, thuốc thú y giảm so với giá thị trường, nhờ đó phần nào giảm chi phí đầu tư”, anh Lê Phi Long chia sẻ.

Hướng đi của HTX Chăn nuôi sinh học là mở rộng thêm mảng chăn nuôi bò và heo rừng lai. Để xây dựng mô hình thì cũng đầu tư một khoản vốn ban đầu lớn, bao gồm chi phí thuê đất, xây dựng chuồng trại, mua con giống và các kỹ thuật phức tạp hơn. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm chăn nuôi an toàn rộng mở nhưng lại chịu sự cạnh tranh gay gắt với những sản phẩm chưa có chất lượng cao, trong khi đó người tiêu dùng lại chưa thật sự am hiểu. Cũng như các đơn vị khác, anh Long mong muốn được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, con giống, hỗ trợ liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị chăn nuôi của người dân tại địa phương.

Bảo Nguyên

 

Nuôi chim trĩ cho thu nhập ổn định

 

Nguồn tin: tỉnh Bến Tre

Gần 2 năm, chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, 34 tuổi, ngụ ấp Tân Thiện, xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) gắn bó công việc nuôi chim trĩ giúp phát triển kinh tế gia đình (thu lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/tháng) bên cạnh công tác tại Trường THCS Tân Phú Tây (nay đổi tên thành Trường THCS Lê Thị Tiến) thuộc xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

 

 

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết chăm sóc và thu hoạch trứng chim trĩ.

Hơn 12 năm, chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết đảm nhiệm công tác y tế Trường THCS Lê Thị Tiến. Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, cuối năm 2021, chị Tuyết mua 200 trứng chim trĩ (đỏ, xanh) về ấp bằng máy và nở được 150 con giống (đạt 75%). Sau 8 tháng nuôi, chim trĩ mái sinh sản có thể bán trứng và chim trĩ trống bán thịt. Chị quyết tâm nâng đàn vật nuôi cho gia đình. Khi chim trĩ trưởng thành, chị Tuyết phân loại màu sắc (đỏ hay xanh) nuôi theo chuồng nuôi riêng biệt để tránh thiệt hại vật nuôi vì trường hợp đấu đá lẫn nhau do “kỵ” màu sắc.

Hiện tại, chị Tuyết đang nuôi 800 con chim trĩ (700 con từ 1 - 5 tháng và 100 con đang sinh sản). Chị thu hoạch từ 80 - 100 trứng/ngày. Giá bán 10 ngàn đồng/trứng đối với trường hợp khách hàng mua về ấp và 7 ngàn đồng/trứng phục vụ ăn uống, lợi nhuận 500 ngàn đồng/ngày từ việc thu hoạch trứng. Từ 2 - 3 tháng, chị Tuyết triển khai bán thịt thương phẩm chim trĩ 1 đợt, trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg/con, giá bán 200 ngàn đồng/con. Trứng và thịt thương phẩm chim trĩ sẽ được thương lái (nhà hàng, quán nhậu, mua về bán sỉ và lẻ, trại nuôi chim trĩ đỏ mua về ấp thành con giống bán) đặt hàng hay khách hàng mua lẻ...

“Bên cạnh công tác y tế tại Trường THCS Lê Thị Tiến, tôi dành thời gian ngoài giờ hành chính chăm sóc chim trĩ, tạo thu nhập cho gia đình. Hướng tới, bản thân tiếp tục nuôi chim trĩ để cải thiện tốt kinh tế cho gia đình. Đồng thời, giới thiệu mô hình này cho đồng nghiệp và mọi người xung quanh để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình”, chị Tuyết tâm sự.

Hiện tại, chị Tuyết đã đầu tư 2 chuồng chuyên biệt màu sắc vật nuôi, 1 chuồng phục vụ quá trình sinh sản. Chuồng chuyên biệt được thiết kế cột bê-tông và rào lưới (cao hơn 1,5m) xung quanh, với diện tích (ngang 5m và dài 24m). Chuồng phục vụ quá trình sinh sản có diện tích rộng hơn 2 chuồng chuyên biệt, lưới bao quanh chuồng. Trong cả 2 loại chuồng, chị Tuyết đều trang trí những nhánh cây khô để chim trĩ bay nhảy và leo trèo hiệu quả.

Phó hiệu trưởng - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Lê Thị Tiến Ca Thanh Uyên cho biết: Cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; luôn phối hợp tốt cùng nhà trường trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Trong công việc, luôn hòa đồng cùng tập thể; tham gia tốt các phong trào của nhà trường; cần cù lao động để tạo thu nhập thêm cho gia đình.

Bài, ảnh: Lê Đệ

 

Xuất khẩu lô yến đầu tiên theo Nghị định thư với Trung Quốc

 

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Ngày 16/11, sau 5 năm đàm phán, những lô sản phẩm tổ yến Việt Nam đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Sự kiện này đánh dấu mốc mở ra cơ hội bước vào thị trường tỷ dân của một trong những sản phẩm có giá trị rất cao của ngành chăn nuôi Việt Nam.

 

 

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ngày 16/11 tại Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng với ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ NN& PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 9/11/2022.

Theo đó, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số cho phép xuất khẩu hai nhóm sản phẩm tổ yến (gồm có: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn).

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời cũng là một dấu mốc đối với ngành yến của Việt Nam. Đây là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với các sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc nêu tại Nghị định thư.

Như vậy sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sự nỗ lực của Cục Thú y và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp thì các sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có được giấy thông hành đi vào thị trường Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất mới xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân.

Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt là sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết.

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo các nhà nuôi yến cần thúc đẩy liên kết, tạo nền tảng, cơ sở để xây dựng mã số vùng nuôi, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng kêu gọi các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; tăng cường áp dụng công nghệ mới, tìm tòi, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Trong khuôn khổ Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, đại diện 5 hiệp hội nuôi yến của Bình Định, Quảng Ngãi, An Giang, huyện Chư Sê (Gia Lai), Hội Yến sào Quảng Đà đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty CP Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam nhằm xây dựng vùng nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng AVANEST cho biết, được Tổng cục Hải quan Trung Quốc lựa chọn là công ty đầu tiên được phép xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc, Công ty AVANEST nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề của Công ty trước Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Hưng Yên và trước ngành yến của Việt Nam. Để hoàn thành trách nhiệm đó, Công ty AVANEST sẽ phải cố gắng và nỗ lực hơn rất nhiều, không ngừng đổi mới, phát triển để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín của sản phẩm yến sào Việt Nam.

Ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam cũng đánh giá, Trung Quốc là thị trường vô cùng tiềm năng cho tổ yến Việt Nam, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho ngành nuôi yến phát triển theo chiều sâu.

Trung Quốc là thị trường lớn với dân số hơn 1,4 tỷ người, đây cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với nhu cầu lớn như vậy, trong khi sản lượng khai thác tổ yến của Trung Quốc còn hạn chế, vì vậy hằng năm Trung Quốc đã nhập khẩu lượng lớn yến sào từ các nước khác.

Đỗ Hương

 

Chủ động chống rét cho gia súc

 

Nguồn tin: Báo Thái Nguyên

Để đảm bảo đàn gia súc phát triển khỏe mạnh trong mùa Đông, người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (đặc biệt là ở các khu vực miền núi, vùng cao) đã và đang chủ động tăng cường phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc bằng nhiều biện pháp, như: Tu sửa chuồng trại, che chắn gió, dự trữ thức ăn…

 

 

Anh Ngô Văn Lý, ở xóm La Mạ, xã Lâu Thượng (Võ Nhai) che chắn chuồng trại để chống rét cho đàn trâu, bò của gia đình.

Những năm gần đây, gia đình anh Dương Văn Phong, ở xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt (Phú Lương) duy trì chăn nuôi 5 con trâu sinh sản. Do đây là nguồn thu nhập chính của gia đình nên mùa Đông hằng năm, anh luôn chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn trâu.

Anh Phong cho biết: Trước đây, khi chỉ nuôi một con trâu để lấy sức kéo thì mùa Đông hay Hè tôi đều thả lên rừng, thỉnh thoảng có đi lấy cỏ, lá cây về cho trâu ăn. Nhưng gần 5 năm nay, khi chuyển sang nuôi trâu theo hướng sinh sản, với số lượng đàn đông hơn, ngoài việc xây dựng chuồng trại kiên cố, gia đình tôi còn dành gần 5 sào đất để trồng cỏ voi làm thức ăn hằng ngày và dự trữ để mùa Đông trâu luôn có đủ thức ăn.

Không chỉ gia đình anh Phong, theo ghi nhận của chúng tôi tại nhiều địa phương trong tỉnh, bà con nông dân đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm phòng, chống rét cho đàn gia súc. Các chuồng trại chăn nuôi trâu, bò đều đã được người dân giăng bạt, quây bao tải, ni lông; những bó rơm, cỏ khô được chất đống ở góc sân, góc vườn...

Gia đình anh Ngô Văn Lý, dân tộc Mông, ở xóm La Mạ, xã Lâu Thương (Võ Nhai), hiện có 5 con bò và 1 con trâu. Ngay từ đầu tháng 10, anh đã chủ động mua lưới, bạt về che chắn chuồng trại.

Anh Lý cho biết: Do đất sản xuất của gia đình hạn chế, không thể trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc nên cứ cách 2-3 ngày, vợ chồng tôi lại đi nhiều nơi để cắt cỏ, lá cây cho trâu, bò. Để đề phòng thời tiết rét đậm, rét hại, không thể đi lấy cỏ được, tôi còn tích trữ cỏ khô, rơm, cám ngô... để làm thức ăn cho trâu, bò. Ngoài ra tôi còn trồng thêm 3 sào ngô vụ đông để khi cần thiết nhất có thể cắt cho trâu, bò ăn.

Với đặc điểm là địa phương vùng cao, để tránh những thiệt hại cho đàn gia súc trong mùa Đông, cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn huyện Võ Nhai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc.

Ông Nông Minh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Võ Nhai, thông tin: Hiện nay, trên địa bàn có 8.900 con trâu, bò; trên 37.900 con lợn; 5.500 con dê... Ngay từ đầu mùa Đông, chúng tôi đã thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến các xã, thị trấn để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các xóm vùng cao, những nơi vật nuôi có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều trong mùa Đông.

Đồng thời, Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai cử cán bộ xuống tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, như: Tu sửa, gia cố chuồng trại; làm áo khoác ấm cho vật nuôi; di chuyển đàn gia súc đang thả trên núi đưa về nuôi nhốt; tăng cường chế biến thức ăn khô; dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi...

Toàn tỉnh hiện có hơn 93.500 con trâu, bò; 600.000 con lợn và khoảng 16 triệu con gia cầm. Nhằm hạn chế thiệt hại cho đàn vật nuôi trong mùa Đông, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản gửi các huyện, thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân dự trữ thức ăn, quây kín chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho đàn vật nuôi; không chăn thả rông gia súc khi nhiệt độ giảm sâu...

Với sự tích cực tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền, ngành chức năng và sự chủ động của người dân sẽ góp phần duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra đối với đàn vật nuôi.

Vũ Công

 

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop