Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

Trang chủ»Tư vấn»Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro nở hoa rực rỡ đón xuân

 

Cây hoa lan Dendro là loại hoa được nhiều người trồng yêu thích bởi loài hoa này có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau mang lại ý nghĩa thanh tao, quý phái. Khi hoa nở nếu đặt chậu hoa trong nhà mang lại cho không gian tao nhả, yên bình, hài hòa cho không gian ngôi nhà. Để trồng được một chậu lan Dendro đẹp trang trí cho không gian nhà bạn không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Bài viết dưới đây Cẩm nang cây trồng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng cây lan Dendro trong chậu chơi tết giúp không gian thêm tươi trẻ đón xuân.

1. Đôi nét về cây hoa lan Dendro

- Cây lan Dendro là cây công nghiệp có xuất xứ từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và được trồng khắp các nước Đông Nam Á. Lan Dendro có tên khoa học Dendrebium, thuộc họ Orchidaceaek, gồm hơn 1600 loài khác nhau.

- Lan Dendro có thân hình trụ, mập khỏe có lá mọc đối xứng nhau. Một năm cây lan Dendro có thể cho nhiều đợt hoa khác nhau chính vì vậy người ta thường sử dụng để cắt cành.

- Cây lan Dendro mỗi loài có thể thích nghi với điều kiện khí hậu khác nhau, chính vì vậy có loài thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh, có loài thích hợp trồng ở vùng khí hậu nóng hoặc có loài ưa khí hậu mát ẩm ướt. Chính vì thế, tùy thuộc vào từng vùng mà có thể lựa chọn giống hoa lan Dendro trồng phù hợp với điều kiện.

 

Orchids & Mushroom Story: Variety of Orchids

 

Dendro xuân với nhiều loại màu sắc rực rỡ

- Cây hoa lan Dendro không quá phô trương như những loài hoa lan khác, đặc biệt lại mang trên mình sự cuốn hút của những ánh nhìn. Ngoài ra, lan Dendro còn mang lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho mỗi buổi sáng, giúp không gian trở nên tươi mới, tinh tế hơn, tràn đầy năng lượng.

- Không những thế lan Dendro còn mang lại nhiều may mắn, giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giảm bớt mọi buồn phiền hay strees cho gia chủ khi tập chung vào chăm sóc nó.

2. Các loại lan Dendro được trồng phổ biến hiện nay

- Lan Dendro nắng: là loài hoa có màu tím mang ý nghĩa thủy chung. Loài hoa này thích hợp trồng ở khu nhiệt đới, lan tỏa hương thơm dịu nhẹ và sự hài hòa giữa hương và sắc trong khu vườn nắng nhẹ.

 

Lan Denro nắng màu tím thủy chung

 

Lan Denro nắng màu tím thủy chung

- Lan Dendro xuân: Cây mang lại vẻ đep tao nhả, với tiết trời se lạnh, ánh sáng hài hòa càng giúp hoa nở rộ. Cây ưa lạnh và ưa sáng, cây càng tiếp súc ánh sáng nhiều cây càng phát triển mạnh, và mọc nhiều nhánh. Dendro xuân có thể nhân giống theo phương pháp chiết, ghép hoặc giâm cành. Loài Dendro xuân này rất dễ trồng và thích hợp với các vùng lạnh của Việt Nam nước ta. Hoa có thể mọc thành từng chùm hoặc từng bông từ thân, các chồi hoa mọc các từ các giả hành mới hoặc từ các giả hành cũ đã rụng hết lá.

 

Lan Dendro có dễ trồng không? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

 

Lan Dendro xuân nở rộ

- Lan Dendro chớp còn gọi là hoa hoàng thảo Dendro chớp, là loại lan được nhiều người ưa chuộng bởi loài hoa này dễ trồng và chăm sóc, nhanh ra hoa và cho hoa nhiều, màu sắc hoa bắt mắt và đa dạng.

3. Điều kiện môi trường thích hợp trồng lan Dendro

3.1. Điều kiện ánh sáng

- Tùy thuộc vào giống lan Dendro mà có lượng ánh sáng phù hợp với cây. Tuy nhiên loài lan Dendro ưa ánh sáng mạnh chiếm đến 70% ánh sáng mặt trời để hoa có thể phát triển tốt nhất.

- Khi trồng cây lan Dendro cần chú ý điều chỉnh lại lượng ánh sáng cho phù hợp với cây lan. Nếu cây bị ánh sáng mạnh chiếu sẽ bị ảnh hưởng đến lá bị cháy hoặc rộp lá. Nếu ánh sáng yếu cây sẽ không phát triển, thân cây yếu, lá mỏng, hoa nở ít hoặc có thể không ra hoa.

3.2. Điều kiện nhiệt độ

- Để cây hoa lan Dendro phát triển khỏe mạnh, thì điều kiện nhiệt độ ban ngày thích hợp nhất là 27-32oC, ban đêm nhiệt độ từ 16-18oC. Cây lan rất dễ bị rụng lá khi điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

3.3. Điều kiện ẩm độ trồng cây lan Dendro

- Độ ẩm thích hợp nhất cho cây lan Dendro phát triển khỏe mạnh, cây có đủ độ ẩm nuôi dưỡng cây là từ 50-80%.

3.4. Điều kiện độ thông gió

- Cây hoa lan sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thích hợp với điều kiện thông thoáng. Môi trường luôn ẩm, mát mẻ, thông gió luôn giúp cho cây lan Dendro phát triển khỏe mạnh.

4. Cách trồng hoa lan Dendro cho hoa nở đúng vào dịp tết

4.1.Thời điểm trồng hoa lan Dendro

- Cây lan Dendro là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, cây sinh trưởng nhanh chính vì vậy cây có thể trồng quanh năm.

- Cây lan Dendro tùy thuộc vào từng vùng trồng và giống trồng khác nhau mà có thể điều chỉnh thời gian trồng thích hợp.

4.2. Chọn giống trồng cây lan Dendro

- Để cây lan Dendro nhanh ra hoa bạn cần chọn những giống cắt cành siêng ra hoa và một số giống được thị trường ưa chuộng.

 

Giống lan Dendro

 

Giống lan Dendro

- Chọn những cây khỏe mạnh, thân mập, không bị sâu bệnh hại, cây siêng ra hoa và phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng.

4.3. Chuẩn bị giá thể trồng lan Dendro

- Giá thể trồng lan cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho giá thể giúp rễ cây có thể hấp thu tốt không bị nghẹn và phát triển khỏe mạnh.

- Chuẩn bị chậu trồng, trộn mụn dừa + xơ dừa + vỏ thông hoặc than xỉ tạo thành giá thể cho cây hoa lan Dendro

- Lan Dendro là loại lan không thích nhiều nước, chính vì vậy cần tạo lỗ thoát nước dưới đáy chậu rộng hơn để có thể tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt. Đặt một lớp chậu nhựa nhỏ thoát nước tốt hoặc lót một lớp xốp dưới đáy chậu để tạo độ thông thoáng cho cây đặt 2/3 chậu. Cho một lớp giá thể đã được trộn lên phía trên lớp xốp hoặc chậu kê dưới.

4.4. Chuẩn bị cây con ra trồng chậu lan Dendro

- Khi đưa cây giống lan Dendro ra chậu trồng cây con cần đạt được những tiêu chí sau:

+ Cây con có chiều cao từ 10-15 cm vuốt lá thẳng đứng

+ Cây con có lá phải xanh và cứng cáp, không bị cong lá, không bị dị tật

+ Cây phải đảm bảo không bị sâu bệnh hại tấn công hoặc có khả năng nhiễm bệnh

+ Bộ rễ của cây khỏe mạnh, có rễ trắng, tốt mọc ra, bộ rễ khỏe mạnh không có rễ hư.

4.5. Kỹ thuật trồng cây con vào chậu

- Khi chuẩn bị chậu trồng và cây con xong, đạt chuẩn yêu cầu. Tiến hành đặt cây con vào chậu sao cho cây lan có thể đứng vững cố định, cho lớp giá thể lên trên sao cho mặt lớp giá thể cao hơn miệng chậu 1-2mm, giữ cố định cho cây đứng chắc.

 

Trồng lan Dendro vào trong chậu

 

Trồng lan Dendro vào trong chậu

5. Chăm sóc cây lan Dendro

5.1. Tưới nước cho cây lan

* Lượng nước tưới thích hợp

- Việc tưới nước là khâu không thể bỏ qua được đối với bất kỳ trồng loại cây nào, đối với cây lan cũng không ngoại lệ. Tuy lan Dendro là loại cần ít nước nhưng cũng cần cung cấp đầy đủ nước cho cây giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

- Đối với mùa nắng cần tưới ngày 2 lần: buổi sáng cần tưới đẫm từ 7-8 giờ; buổi chiều tưới đẫm từ 14-16 giờ

- Đối với mùa mưa: tùy thuộc vào thời tiết mà cần điều chỉnh lượng nước cho cây lan phù hợp. Có thể tưới cho cây ngày 2 lần với lượng nước vừa đủ và có thể tưới trễ hơn so với mùa nắng. Việc tưới nước vào mùa mưa chủ yếu là tưới xả lại nước mưa rớt xuống để phòng trong nước mưa có những độc tố, axit, hóa chất làm ảnh hưởng đến cây lan.

* Biểu hiện đánh giá cung cấp nước cho cây hoa lan Dendro

- Cung cấp đủ nước cho cây hoa lan:

+ Khi cây hoa lan đã đủ nước khi nhìn vào giá thể trồng lan vừa ráo nước nhưng không quá khô sau 16 giờ tưới nước cho cây.

+ Thân: Căng tròn, các giả hành không bị teo lại

+ Lá: Mặt lá dày, xanh mởn, mọng nước, lá không bị héo vàng.

+ Rễ: Phát triển khỏe mạnh, dài vừa phải, bộ rễ to mập, ra nhiều.

+ Đọt, chồi non: Ra mạnh, liên tục phát triển

+ Khi cây được cung cấp đủ nước cây lan sẽ phát triển khỏe mạnh và tốt.

- Cung cấp thiếu nước cho cây

+ Khi cây lan bị thiếu nước giá thể sẽ rút nước nhanh chóng, khô trắng sau 16 giờ, vào sáng sớm hôm sau cây có hiện tượng rủ, không tươi xanh.

+ Cây bị thiếu nước lâu dài:

+ Thân: bị gầy, giả hành bị teo lại, có các khía chạy dọc thân

+ Lá không có độ sáng bóng, mặt lá mỏng, dài, bị vàng héo rồi rụng lá.

+ Rễ mọc ra rất dài có thể bò ra ngoài chậu mà không chui vào đất trồng.

+ Cây chậm phát triển, không ra đọt và chồi non, các giả hành ngắn và ra hoa sớm khi còn thấp. Nếu thiếu nước lâu ngày sẽ làm cây bị suy thoái.

- Cây bị dư nước tưới

+ Nếu cây bị dư nước thì giá thể trong chậu lúc nào cũng cảm thấy ẩm ướt, không được khô ráo.

+ Về lâu dài cây rễ cây sẽ bị thúi nhũn, rất ít rễ bám vào giá thể trồng. Lá cây bị vàng nhưng lại dày lá, mềm nhũn. Các giả hành rất dễ bị thối nhũn, không ra hoa được. Cây sẽ bị chết do úng nước trong thời gian dài.

+ Cây bị dư nước là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại tấn công. Đặc biệt là bệnh đốm lá xuất hiện rất nhiều càng dễ khiến lá bị rụng.

5.2. Cách bón phân cho cây lan Dendro

- Bón phân cho cây hoa lan cũng giống như cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho cây giúp cây có thể hấp thu tốt và kích thích cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Việc cung cấp dinh dưỡng cho cây lan Dendro tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây như sau:

- Đối với cây lan Dendro giai đoạn cây con: Ở giai đoạn này cần cung cấp lượng thức ăn tăng trưởng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Khi cây mới trồng được 1-2 tuần lúc này bổ sung Atonik đậm đặc pha loãng phun tưới cho cây hoa lan giúp cây kích thích rễ ra nhanh và cây tăng trưởng phát triển khỏe mạnh hơn. Khi cây con được 4-6 tháng tuổi có thể bón bổ sung cho cây các loại phân như: Atonik, phân NPK 30-10-10, Vitamin B1, đạm cá với liều lượng được khuyến cáo theo nhà sản xuất. Phun cho cây định kỳ 2 tuần/lần, đặc biệt đối với bón Atonik cho cây 20-25 ngày/lần.

 

Lan Dendro vàng rực rỡ khoe sắc

 

Lan Dendro vàng rực rỡ khoe sắc

- Đối với cây giai đoạn sinh trưởng, phát triển: Ở giai đoạn này cây tập chung dinh dưỡng để nuôi dưỡng thân lá, chính vì vậy ở giai đoạn này cần bổ sung lượng đạm và phân hữu cơ, các loại phân bón qua lá như: Amino Acid ( Đạm cá), Fulvic, Dịch dong biển, Vitamin B1. Phun định kỳ 20 ngày/lần, có thể kết hợp pha Amino Acid với dịch dong biển tưới cho cây để giúp lan hấp thụ tốt nhất. Đặc biệt đối với Vitamin B1 nên tưới riêng không nên tưới chung với các loại phân khác. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đối với cây lan Dendro giai đoạn thúc bông, nở hoa: Ở giai đoạn này cây cần cung cấp đầy dinh dưỡng cho cây để giúp kích thích cho cây ra hoa. Có thể sử dụng các dòng phân hữu cơ như Amino Acid, Vitamin B1, NPK, Atonik để bón thúc cho cây nhanh ra hoa và giúp hoa nở to đẹp hơn.

 
Nguồn: Admin tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop